KỸ THUẬT NHUỘM CRUMPLE TIE DYE - CÔNG TY TNHH CHIẾN LƯỢC XANH

KỸ THUẬT NHUỘM CRUMPLE TIE DYE

Khi vò nhàu để nhuộm Tie dye sẽ tạo nên các hiệu ứng tinh vân đặc sắc trên áo, khiến người mặc thêm phần phong cách, và khác biệt.

Đây là một trong những kiểu nhuộm Tie dye dễ nhất và kết quả đầy màu sắc rất thú vị!

Hướng dẫn từng bước này sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra những thiết kế Crumple Tie dye (Tie dye vò nhàu) đẹp mắt chỉ với một vài vật liệu nhuộm cơ bản. Chúng ta hãy sẵn sàng thực hiện và tạo ra một số thiết kế nhuộm độc đáo nhé!

 • Crumple Tie dye là gì?

Crumple Tie dye là một kỹ thuật nhuộm tạo ra những thiết kế đẹp hoàn toàn độc đáo – không có hai chiếc áo sơ mi Tie dye với họa tiết vò nhàu giống nhau!

Kỹ thuật nhuộm Crumple Tie dye rất đơn giản – bạn chỉ cần vò vải và buộc lại bằng dây chun. Sau khi bạn bôi thuốc nhuộm, vải sẽ có thiết kế ngẫu nhiên đẹp mắt, gần giống như cẩm thạch.

Crumple Tie dye cũng được gọi bằng những cái tên khác như kỹ thuật vò nhàu, nhuộm Tie dye tinh vân hoặc kỹ thuật gấp nếp ngẫu nhiên. Vì kỹ thuật này tạo ra các hoa văn xoáy ngẫu nhiên nên nó cũng hoàn hảo để tạo ra một thiết kế nhuộm màu thiên hà.

Dù bạn gọi nó là gì, Crumple Tie dye là một cách thú vị và dễ dàng để tạo ra các thiết kế vải độc đáo.

Chiếc áo với hiệu ứng Crumple Tie Dye
Chiếc áo với hiệu ứng Crumple Tie Dye
 • Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu để nhuộm Crumple Tie Dye

Để thực hiện kỹ thuật nhuộm Crumple tie-dye, bạn sẽ cần một số vật liệu và dụng cụ nhuộm cơ bản. Sau đó, dùng thêm một số dụng cụ gia đình và một số thiết bị để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị.

Thuốc nhuộm hoạt tính dạng sợi, màu sắc tùy theo ý bạn

Vải nhuộm, áo sơ mi, áo nỉ…

Tro soda  (bạn có thể cần hoặc không, tùy thuộc vào loại thuốc nhuộm bạn mua)

Synthrapol , hoặc một loại bột giặt khác

Dây cao su (dây thun), hoặc dây chắc chắn

Chai để bôi thuốc nhuộm

Khăn trải bàn bằng nhựa hoặc túi nylon lớn để bảo vệ bề mặt làm việc của bạn 

Giá treo dây để nâng quần áo lên khỏi bề mặt làm việc

Găng tay và khẩu trang chống bụi

Túi zip-top hoặc túi nylon

 • Loại thuốc nhuộm nào là tốt nhất?

Thuốc nhuộm hoạt tính dạng sợi là loại thuốc nhuộm tốt nhất để sử dụng trên vải cotton cho kỹ thuật nhuộm bằng nước lạnh. Thuốc nhuộm hoạt tính dạng sợi dễ sử dụng hơn các loại thuốc nhuộm đa năng khác và cho kết quả sáng hơn, bền lâu hơn.

 • Bạn có thể nhuộm loại vải nào?

Bạn có thể nhuộm tất cả các loại đồ vật bằng kỹ thuật crumple tie-dye. Những món đồ lớn, phẳng như áo sơ mi cotton, áo nỉ, túi tote và thậm chí cả rèm cửa đều rất phù hợp. Vớ cũng có thể dùng được – mặc dù thiết kế sẽ nhỏ hơn!

Khi bạn đi mua sắm, hãy tìm những mặt hàng được làm bằng sợi tự nhiên. Chẳng hạn như 100% cotton, tơ nhân tạo, sợi gai dầu hoặc vải lanh, linen.

Bạn cũng có thể sử dụng các mặt hàng làm từ hỗn hợp cotton/polyester. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kỳ loại vải nào bạn chọn đều có ít nhất 70% cotton để có kết quả tốt nhất.

Vải của bạn càng chứa nhiều polyester thì màu sắc sẽ càng nhạt. (Nếu bạn đang chọn phong cách nhuộm cà vạt màu pastel, thì đây có thể chính xác là thứ bạn muốn!)

 • Cách thực hiện Crumple Tie Dye

Trước khi bạn bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn các vật dụng để nhuộm, cũng như các thiết bị bảo hộ. Bạn nên mặc quần áo cũ mà bạn không ngại sẽ bị vấy bẩn, hay bị dính thuốc nhuộm, đeo găng tay để bảo vệ tay và đeo khẩu trang chống bụi khi trộn bột nhuộm.

Bước 1: Chuẩn bị vải và không gian làm việc của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu nhuộm, điều quan trọng là phải giặt trước vải của bạn để loại bỏ bụi bẩn hoặc dầu có thể cản trở quá trình nhuộm. 

Giặt trước các món đồ bằng vải của bạn trong máy giặt bằng Synthrapol hoặc một loại bột giặt khác.

Sau đó, thiết lập khu vực làm việc của bạn với tất cả vật dụng đã chuẩn bị sẵn. bạn có thể ngồi nhuộm ngoài trời. Nếu bạn làm việc trong nhà, hãy trải khăn trải bàn hoặc túi nylon để giữ cho bề mặt làm việc của bạn không bị vấy bẩn. Bạn cũng có thể làm việc bên trong bồn rửa bằng thép không gỉ, nếu có.

Trong mọi trường hợp, tôi khuyên bạn nên thiết lập một giá treo dây trên khu vực làm việc của mình để vải của bạn không bị dính vũng thuốc nhuộm thừa.

Bước 2: Trộn bột nhuộm và ngâm vải trong dung dịch tro soda.

Trộn bột nhuộm với nước theo hướng dẫn trên bao bì.

Theo khuyến nghị. Hãy ngâm trước các món đồ bằng vải trong dung dịch tro soda trong 15 phút. Vắt vải sao cho hơi ẩm nhưng không bị ướt.

Bước 3: Tạo họa tiết Crumple (Vò nhàu)

Tiếp theo, đã đến lúc tạo mẫu. Trước khi bạn bắt đầu vò, hãy quyết định xem bạn muốn thiết kế đã hoàn thành trông như thế nào. Bạn có thể vò vải hơi lỏng để có hiệu ứng tinh tế hơn hoặc vò thật chặt vải để có họa tiết rõ ràng hơn.

 • Đặt vải đã làm ẩm trên bề mặt làm việc của bạn.
 • Bắt đầu từ giữa miếng vải của bạn, vò vải thành những nếp gấp và nếp gấp nhỏ.
 • Tiếp tục vò về phía các cạnh. Tiếp tục vò vải cho đến khi bạn có một bó tương đối chặt và dày.
 • Cố định bó vải bằng một vài sợi dây chun. Các dải cao su sẽ giữ cho vải không bị dịch chuyển khi bạn bôi thuốc nhuộm.
 • Vò nhàu chiếc áo tạo hiệu ứng Crumple
  Vò nhàu chiếc áo tạo hiệu ứng Crumple

  Cố định lại bằng dây buộc
  Cố định lại bằng dây buộc

Bước 4: Bôi thuốc nhuộm lên vải đã vò

Bạn có thể bôi thuốc nhuộm lên vải theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể bôi thuốc nhuộm bằng chai bóp nhựa hoặc nhúng vải vào xô thuốc nhuộm. Tôi khuyên bạn nên bôi thuốc nhuộm bằng chai bóp để kiểm soát tốt nhất lượng thuốc nhuộm bôi lên vải.

Bôi thuốc nhuộm lên áo
Bôi thuốc nhuộm lên áo

Bạn có thể áp dụng một màu nhuộm hoặc nhiều màu nhuộm lên vải- Hãy thỏa sức sáng tạo!

Để tạo thiết kế một màu : Nhúng bó vải vào thùng thuốc nhuộm hoặc bôi một màu thuốc nhuộm bằng chai bóp. Nhớ lật ngược bó vải và bôi thuốc nhuộm sang mặt còn lại. Nếu bạn muốn có nhiều khoảng trắng hơn, bạn có thể để lại một số vùng không nhuộm.

Để tạo thiết kế nhiều màu : Phủ các màu nhuộm khác nhau lên áo theo kiểu ngẫu nhiên. Đảm bảo lật ngược bó vải và bôi thuốc nhuộm sang mặt còn lại. Nếu muốn, bạn có thể chừa một số chỗ trên áo không nhuộm.

Để có thêm khoảng trắng trong thiết kế của bạn : Nếu bạn muốn có nhiều khoảng trắng hơn trong thiết kế Crumple của mình, hãy đảm bảo vò vải thật chặt và buộc dây chun thật chặt. Bạn cũng có thể thử chỉ bôi thuốc nhuộm lên các cạnh và tránh bất kỳ vùng nào bạn muốn giữ màu trắng.

Mẹo : Khi bạn thoa nhiều màu thuốc nhuộm khác nhau, hãy thử tưởng tượng xem các màu sẽ hòa trộn với nhau như thế nào. Đặt các màu cạnh nhau để xác định chúng trông vẫn đẹp và hài hòa khi trộn với nhau. Ví dụ: nếu bạn đặt màu đỏ bên cạnh màu xanh lam, bạn sẽ nhận được một số màu tím ở nơi 2 màu giao nhau. Và một ví dụ khác, nếu bạn đặt màu đỏ bên cạnh màu xanh lá cây, bạn sẽ nhận được một số màu nâu khá kém hấp dẫn ở nơi 2 màu giao thoa nhau.

Bước 5: Để thuốc nhuộm hoạt động (lên màu)

Sau khi bạn bôi thuốc nhuộm, hãy để thuốc nhuộm lên màu, bám chắc vào vải. Điều quan trọng là phải để thuốc nhuộm trong tối thiểu 8 giờ. Lý tưởng nhất là bạn nên để thuốc nhuộm đông kết trong tối đa 24 giờ để thuốc nhuộm có nhiều thời gian phản ứng với vải. 

Trong khi thuốc nhuộm đông cứng, hãy giữ cho vải ẩm và tương đối ấm – ít nhất 70°F (21°C). Bạn có thể cho vải đã nhuộm vào túi nhựa hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm để vải không bị khô qua đêm

Bước 6: Giặt sạch và phơi khô

Sau 8-24 giờ, bạn có thể bắt đầu giặt áo đã nhuộm. 

Xả sạch bó vải đã buộc dưới vòi nước lạnh trước. Sau đó, tháo dây chun và tiếp tục xả dưới nước.

Khi giũ, bạn sẽ thấy một ít thuốc nhuộm chảy ra khỏi vải. Điều này là bình thường – đó chỉ là phần thuốc nhuộm thừa, trơ rời khỏi vải. Tiếp tục xả cho đến khi nước trong.

Sau khi giũ, bạn có thể giặt các món đồ bằng vải trong máy giặt ở chế độ nước nóng với một lượng nhỏ Synthrapol hoặc một loại bột giặt an toàn với thuốc nhuộm khác. 

Sau khi giặt, bạn có thể cho đồ của mình vào máy sấy hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Kết quả sau quá trình nhuộm Crumple tie-dye
Kết quả sau quá trình nhuộm Crumple tie-dye

LIÊN HỆ WASH CHIẾN LƯỢC NGAY!

WASH CHIẾN LƯỢC – washchienluoc.netwashchienluoc.com

VP: 111 Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, HCM

Xưởng 2: Lô O3, tổng kho TTC , KCN Sóng Thần 1, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Xưởng: 294/1A Võ Văn Bích, Tổ 6, Ấp 4B, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

SĐT:  0986 574 6030981 687 668

Mail: kinhdoanh1@washchienluoc.com

merchandise@washchienluoc.com

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

BÀI VIẾT KHÁC

0986574603